• Share |
 • กล้วยไม้สกุลช้าง Rhychostylis       คุณ.....เคยสงสัยไหมว่า ? นอกจากเอื้องช้างที่มีดอกเป็นพวงสวยดั่งพวงมาลัยแล้ว ยังมีกล้วยไม้ชนิดไหนอีกที่อยู่ ในสกุลช้าง ลองมาคุยกันครับ วันนี้ผมจะพาคุณไปรู้จักกับ กล้วยไม้สกุลช้าง มากที่สุดเท่าที่มากได้ กล้วยไม้สกุลช้าง ถูกจดบันทึกในชื่อสกุลของชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhynchostylis (ริง-โค-สไตล์-ลิส) มันมีความหมายแยกตามคำได้ดังนี้ Rhyncho หมายถึง จงอย และ Stylis หมายถึง เส้าเกสร เมื่อนำสองคำมารวมกันมันจะหมายถึง กล้วยไม้ชนิดที่มีเส้า เกสรคล้ายดั่งจงอยปากนกนั่นเองครับ
       ในป่าธรรมชาติของประเทศไทยเราพบกล้วยไม้สกุลช้างอยู่ ๓ ชนิด คือ อะไรบ้างนะเหรอ ค่อย ๆ เลื่อนเม้าตามผม มาได้เลย!        กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดแรกที่ผมจะพาไปทำความรู้จักคือ เอื้องเขาแกะ ครับ ในครั้งเริ่มต้นเลี้ยงกล้วยไม้ผมว่าคุณ อาจจะไม่ทราบเลยก็ได้ว่าเจ้าเขาแกะก็ถูกจัดให้อยู่ในหมวดของ กล้วยไม้สกุลช้าง เช่นเดียวกัน ชื่อวิทยาศาสตร์ของ เค้าคือ Rhynchostylis coelestis ด้วยลักษณะเค้าโครงใบของเค้าที่เป็นรูปร่างโค้งงอสลับกันไปนี่แหละครับกลายมา เป็นที่มาของชื่อ เอื้องเขาแกะ กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดนี้มีลักษณะนิสัยทนแล้งได้ดี ขึ้นตามโปร่งผลัดใบ บางครั้งผมก็ เห็นเค้าขึ้นได้แม้กระทั่งต้นไม้ที่ยืนต้นตาย เบ่งร่างผงาดทรวดทรงปะทะแดดจัง ๆ แต่ก็ยังอ้วนพลีทีเดียวครับ เหลือเชื่อ จริง ๆ โดยทั่วไปแล้ว เอื้องเขาแกะ จะมีสีของดอกเป็นสีบลู หรือ สีน้ำเงิน ไล่ไปจนถึงน้ำเงินซีด ๆ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็พบว่ามี เอื้องเขาแกะ อีกชนิดหนึ่งที่มีสีแตกต่างออกไปอีกคือ สีแดง หรือ สีชมพู เราเรียก เขาแกะ ที่มีดอกสีแดงนี้ ว่า เอื้องเขาแกะแดง หรือ เอื้องเขาแกะชมพู ในธรรมชาติสีแดงและสีชมพูเข้มจัด ๆ หายากมาก มักจะเจอสีน้ำเงินที่ ออกเรื่อ ๆ แดงเพียงนิดหน่อยเสียส่วนใหญ่ และยังมีอีกสีที่หายากยิ่งกว่า คือ สีขาวล้วนบริสุทธิ์ผุดผ่อง เราเรียกสีนี้ ว่า เอื้องเขาแกะเผือก ลักษณะของ กล้วยไม้สกุลช้าง เขาแกะ ที่ไร้สีนี้ ว่ากันง่าย ๆ คือเค้าพิการสีนั่นเองครับ ด้วยสี สันที่ไม่ค่อยได้พบเจอบ่อยนัก มันจึงเป็นเรื่องแปลกตาที่เราได้เห็นกับ เอื้องเขาแกะ ที่ออกขาวโพลน แน่นอน ราคาของ มันก็คงต้องเพิ่มจากสีธรรมดาทั่วไปขึ้นไปอีกเท่าตัว ! เอาละ ค่อย ๆ เลื่อนเม้ามาต่อกับ กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดต่อมา กันครับ        ถ้าเอ่ยถึง กล้วยไม้สกุลช้าง ที่ให้ช่อยาวที่สุดและเป็นกระบอกพวงสวยที่สุด ผมคงยกให้กับกล้วยไม้ชนิดนี้ครับ "ไอยเรศ" นักพฤกษาศาสตร์จัดให้เจ้า ไอยเรศ เป็นกลุ่ม กล้วยไม้สกุลช้าง ที่มีนามว่าRhynchostylis retusa ด้วยช่อดอก ที่เป็นพวงยาวได้เกือบ ๒ เมตร กล้วยไม้ชนิดนี้ยังได้รับชื่อสมยานามอีกชื่อด้วยว่า "พวงมาลัย" ในต่าง ประเทศ ไอยเรศ ถูกขนาดนามในชื่อของ Foxtail ซึ่งหมายถึง หางของสุนัขจิ้งจอก ที่มาของชื่อคงเป็นเพราะช่อพวงของ ไอยเรศนั้นดูสวยงามราวกับพวงของหางจิ้งจอกก็เป็นได้ ลักษณะต้นของไอยเรศนั้นมีลำต้นที่ใหญ่คล้ายกับช้าง แต่ ใบของ ไอยเรศ กลับแคบและเรียวกว่า ในทางใต้เราจะพบว่าไอยเรศมีใบที่แหลมเรียวเล็กในขณะที่ทางเหนือใบของ ไอยเรศจะกว้างและดูหนากว่า และที่น่าแปลกใจ ไอยเรศ ทางทิศตะวันตกดูเหมือนจะเป็นสายพันธุ์ที่ถูกกล่าวขานกัน ว่ามีดอกสวยที่สุด !
       ดอกของ ไอยเรศ นั้นมีเพียง 2 แบบเท่านั้น คือ ลายกระแดงกับสีขาวล้วน ส่วนไอยเรศแดง เป็นเพียงแค่ชื่อเรียกของ ไอยเรศ อีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะโคนใบเป็นสีแดงคล้ายกับช้างแดง แต่ดอกของเค้านั้นกลับลายกระเช่นเดียวกับต้น ทั่วไป สีแดงที่สุดที่พบนั้น จะเป็นเพียง ไอยเรศ ที่มีลายกระมากเป็นพิเศษ ลายกระนี้จะปะติดปะต่อกันจนกลายเป็น ลายแดงขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่แดงหมดทั้งดอกอยู่ดี ไอยเรศแดง จึงเป็นคำกล่าวที่ไม่มีตัวตน ไอยเรศ ที่หายากที่สุดดู เหมือนจะเป็น ไอยเรศเผือก แต่ปัจจุบันสามารถผสมให้ กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดนี้มีสีเผือกได้แล้วโดยไม่ต้องหาจากป่า ธรรมชาติ ไอยเรศเผือก จึงมีล้นหลามให้เห็นทั่วไป
        ปัจจุบัน ไอยเรศถูกนำมาผสมกับ ช้าง เพื่อให้ได้ช่อที่ยาวเหมือนไอยเรศ และมีกลิ่นหอมดอกใหญ่เหมือนกับช้าง ลูก ผสมนี้เรียกกันในชื่อของ ช้างช่อชลูด แม้ช่อจะยาวขึ้นและมีกลิ่นหอมเหมือนกับช้าง แต่ทว่า ช้างช่อชลูด ก็ยังต้องพ่าย แพ้ตกเวทีให้กับช้างแท้ ๆ อยู่ดี แน่นอนละครับ ศัลยกรรม มักแพ้ ของแท้ เสมอ !        กล้วยไม้สกุลช้าง ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คงหนีไม่พ้น กล้วยไม้ช้าง อย่างแน่นอนครับ ช้าง เป็นสัตว์สี่เท้า !! เอ๊ะ ไม่ ใช่ ! ช้าง เป็นกล้วยไม้ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในบ้านเราก็ว่าได้ ด้วยลักษณะดอกที่ให้ช่อเป็นพวงยาวสวย ประ กอบกับมีกลิ่นหอมแรงเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีสีสันมากมายล่อตาล่อใจเช่นเดียวกับขนมหวาน มันอาจเป็นกล้วยไม้ชนิด แรก ๆ ที่ล่อตาล่อใจผู้คนมากมายให้ลุ่มหลงจนกระทั่งรู้ตัวอีกที ก็เป็นโรคเสพติดกล้วยไม้จนถอนตัวไม่ขึ้นแล้วก็เป็นได้ ครับ ชื่อวิทยาศาสตร์ของ กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดนี้คือ Rhynchostylis gigantea มันเป็นชื่อแรกเลยที่ผมจำได้ คำว่า gigantea หมายถึง ใหญ่มาก รวมกับความหมายของ ริงโค เข้าไปได้ความหมายใหม่ว่า กล้วยไม้ที่มีจงอยปากเหมือน นกที่ใหญ่มาก นั่นเองครับ อ้อ ลืมบอกไป ช้าง ยังมีอีกชื่อหนึ่งเรียกกันว่า เอื้องต๊กโต นั่นเองครับ
       นอกจากนี้ยังมีเอื้องช้างอีกหนึ่งชนิด ลักษณะลำต้นของ กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดนี้จะใหญ่มากเป็นพิเศษ แตกต่างจาก กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดอื่น ๆ มันมีใบ ที่หนาอวบ และซ้อนกันเป็นชั้นสวยงาม ลำต้นแข็งแรงมาก ในทางเหนือ เราจะพบช้างอีกชนิดที่มีลำต้นพิลึกกึกกือ เรียกกันว่า ช้างค่อม มันมีใบที่ซ้อนกันเป็นรูปตัว V ซึ่งเมื่อครั้งก่อนนู้น ช้างค่อมแทบไม่มีราคาอะไรเลย จนกระทั้ง ปัจจุบัน ราคาช้างค่อมกลับสูงกว่าช้างทั่วไปมากมายนัก ในทางพฤกษาศาสตร์ ได้มอบชื่อวิทยาศาสตร์ให้กับเจ้าช้าง ค่อมเช่นเดียวกัน เรียกกันในชื่อ อิลัสเตอร์ (Rhynchostylis gigantea var. illustre)        แต่เดิม สีสันของ เอื้องช้าง มีเพียง ๓ สี เท่านั้น คือ แดง กระ และ เผือก แต่ด้วย กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดนี้ได้ถูกพัฒ นาเรื่อยมาอย่างไม่หยุดหย่อน สีสันของพวกมัน จึงมากมายหลากหลายผ่าเหล่ามากยิ่งขึ้น ปัจจุบัน เรามีสีสันของ ช้างมากมายเกินจินตนาการ แม้กระทั่งสีม่วง หรือ สีเขียว ก็ยังปรากฏให้เห็นแล้ว และคาดว่าในอนาคต อาจจะมีสีสัน แปลกใหม่ออกมาอีกมากมายยิ่งขึ้น นี่ก็เป็นอีกข้อดีอีกข้อหนึ่งที่เกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์กล้วยไม้ ยิ่งหากมีการ สนับสนุนสวนกล้วยไม้มากเท่าไหร่ การพัฒนาก็จะเกิดขึ้นมากเท่านั้น การคัดสรรค์โดยมนุษย์ ทำให้เกิดสีสันแปลก ใหม่มากมาย และสวยงามขึ้น กล้วยไม้ป่า อาจจะสวยแบบดั้งเดิม แต่ทว่า จะดีกว่าไหม ถ้าเราหันมาสนใจกล้วยไม้ พัฒนาสายพันธุ์ ที่สวยงามและทรงคุณค่าอีกทั้งยังช่วยอนุรักษ์กล้วยไม้ป่าไทยให้อยู่ยิ่งนาน คู่บ้านคู่เมืองไปอีกนาน .....อ๊ะ ! ยังไม่จบ มีต่ออีกนิดหน่อย เลื่อนลงไปดูกันเลยครับ !        ในแถบประเทศฟิลิปปินส์มี กล้วยไม้สกุลช้าง ที่มีน่าตาเหมือนเปี๊ยบกับช้างและไอยเรศบ้านเราเลยละครับ ทั้ง สองชนิดเรียกว่า ไอยเรศฟิลิปปินส์ ( Rhynchostylis praemorsa ) และ ช้างฟิลิปปินส์ ( Rhynchostylis violacea ) ซึ่ง ผมก็ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด แต่ถ้าให้เดาละก็ ทั้งสองชนิดก็คือ กล้วยไม้สกุลช้าง ที่กระจายพันธุ์อยู่ในแถบฟิลิปปินส์ นั่นละครับ เพียงแต่ ไปอยู่ประเทศ ฟิลิปปินส์ ก็เลยได้ชื่อประเทศต่อท้ายไป โดยรวมแล้ว น่าตาเหมือนกับ ไอยเรศ และ ช้าง บ้านเราทุกทุกประการ แต่ดูเหมือน ช้างจะว่ากันว่า ตรงสันปากมีเส้นอยู่ ๕ เส้น แต่ของบ้านเรามีเพียง ๒ เส้น อัน นี้ต้องให้เพื่อน ๆ ที่มีเจ้าช้างฟิลิปปินส์ช่วยสังเกตุหน่อยแล้วละครับว่าจริงหรือเปล่า ! ?
  คุณสามารถดาวน์โหลดเว็บเบราว์เซอร์ด้านล่างนี้เพื่อการแสดงผลที่ดีของเว็บ orchidtropical.com

  safari safari safari safari

  ออคิดทรอปิคอล เรา ดูแล กล้วยไม้ ด้วยใจ ทุกๆเช้ามืดเราจะรดน้ำ กล้วยไม้ ของเราด้วยน้ำที่สะอาดผ่านการกลั่นกรองเก็บไว้ในถัง เดินรดเองตั้งแต่ต้นจนจบเพื่อให้แน่ใจว่า กล้วยไม้ ทุกต้นจะได้รับน้ำอย่างเต็มอิ่ม และทุกๆหนึ่งวันของสัปดาห์ตอนเช้ามืด เราจะปรุงอาหารสูตรพิเศษและฉีดพ่นให้กับ กล้วยไม้ ของเราเพื่อให้เค้าได้มีสุขภาพที่ดีและเบ่งบานได้อย่างสวยงามสมคำล่ำลือ ราชินีแห่งมวลไม้ดอก และทุกๆวันเราจะเดินชมสวนของตัวเองเพื่อหยิบ หนอน แมลงตัวร้ายออกจาก กล้วยไม้ ของเราเพื่อให้เค้าได้มีใบที่สวยงาม ณ .เว็บไซค์ กล้วยไม้ แห่งนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและแบ่งปัญประสบการณ์เรื่องราว กล้วยไม้ ให้กับผู้ที่หลงไหล กล้วยไม้ เช่นเดียวกับเราและคอยให้กำลังใจให้กับผู้เริ่มปลูก กล้วยไม้ ใหม่ และนอกเหนือจากร้านค้า กล้วยไม้ ออนไลน์แล้ว เรายังมีบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับการปลูกเลี้ยง กล้วยไม้ หลากหลาย บรรยายด้วยเนื้อหาสนุกสนานไม่วิชาการร้อยเรียงเรื่องราว กล้วยไม้ โดยทีมงานของเรา อีกทั้งห้องภาพ กล้วยไม้ ที่ตระเตรียมไว้เพื่อให้ผู้สนใจได้ศึกษาและเห็นภาพดอกของ กล้วยไม้ นานาพันธุ์ที่รวบรวมคัดสรรค์ผลงานมาเป็นพิเศษ ออร์คิดทรอปิคอล เรา กันเองครับ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่อง กล้วยไม้ แล้วละก็ มาลองเดินไปพร้อม ๆ กับเราสิครับ แล้วคุณจะรู้ว่า กล้วยไม้ มีอะไรแปลกใหม่ให้ค้นพบอีกมากมาย จนคุณอาจคิดไม่ถึงก็เป็นได้ Orchidtropical กล้วยไม้ เมืองร้อน เว็บ กล้วยไม้ไทย เพื่อคนรัก กล้วยไม้ โดยเฉพาะ
  ©2010 Orchidtropical.com all right reserved.

  Link exchange :

 • Thaiphoto
 • |
 • พืชผัก
 • |
 • กล้วยไม้ไทย
 • |
 • TJorchid
 • |
 • ข่าว IT
 • |
 • ติดตั้งระบบไฟฟ้า
 • |